Bật mí về các trường phái ẩm thực Trung Quốc

Một trong những yếu tố quyết định đến hương vị và màu sắc món ăn xuất phát từ chính vùng miền, thời tiết, khí hậu và ẩm thực Trung Quốc là một trong những dòng ẩm thực chú trọng rất nhiều vào điều đó. Có thể nói ẩm thực Trung Quốc là một trong những nền ẩm thực tinh túy và lâu đời với những món ăn độc đáo mang đến sự hoàn hảo cho ẩm thực nơi đây. Cũng chính vì thế mà có sự xuất hiện của các trường phái ẩm thực Trung Quốc.


Tất cả các món ăn xuất phát từ Trung Quốc đều được chú trọng về sắc, hương, vị và cả cách trình bay, dù cho mỗi vùng miền đều có những hương vị riêng nhưng ẩm thực nơi đây luôn hướng đến sự hài hòa về mặt âm dương trong cách kết hợp hương vị giữa các món ăn nhằm đảm bảo sự hoàn hảo nhất. Cùng với sự đa dạng của các món ăn, ẩm thực Trung Quốc được chia làm 8 trường phái khác nhau mang đến những đặc trưng riêng, những hương vị riêng từ cách chọn nguyên liệu, chế biến, trình bày và thưởng thức. Trong đó, có 4 trường phái lâu đời và được dùng phổ biến nhất đó là trường phái ẩm thực Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên và Giang Tô. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các trường pháp ẩm thực Trung Quốc, chúng tôi xin đưa ra bài viết sau đây. Hãy theo dõi để biết được các trường phái có gì khác nhau nhé.

Trường phái ẩm thực Sơn Đông

Được xem là đệ nhất trường phái ẩm thực, với một nền ẩm thực độc đáo, tinh túy được hình thành và phát triển từ rất lâu. Dòng ẩm thực này hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những hượng vị ấm, nồng đặc trưng của các món chiên, rán, nướng và hấp, điều tạo nên hương vị chính cho các món ăn của trường phái ẩm thực Sơn Đông chính là hành lá và tỏi. Khi thưởng thức ẩm thực Sơn Đông bạn không thể bỏ qua những món đặc trưng tạo nên hương vị của trường phái này như: cá chép chua ngọt và ốc kho. Với hương vị đặc trưng, màu sắc nối bật những món ăn này đủ sức chinh phục những vị khách khó tính

Trường phái ẩm thực Quảng Đông

Có thể nói đây là trường phái ẩm thực có nhiều cách chế biến món ăn nhất, có đến 21 cách chế biến đem đến những hương vị tươi ngon, bổ dưỡng cùng với đó là những cách trình bày bắt mắt đầy nghệ thuật tạo cảm giác ngon miệng cho người ăn, trường phái này chúng trọng đến bồn yếu tố là hương, sắc, vị và hình đây cũng là nét độc đáo và khác biệt của dòng ẩm thực này.

Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên

Nếu bạn là một trong những tín đồ của các món cay thì đây chính là trường phái ẩm thực dành cho chính bạn, nổi tiếng với những món ăn ngon mang hương vị cay nồng, đậm vị bởi ớt, hoa tiêu và hạt tiêu. Không phải cách chế biến tùy tiện trong quá trình nêm nến mà ớt được sự dụng một cách hợp lý, linh hoạt trong việc điều chỉnh và sử dụng liều lượng phù hợp theo khẩu vị của người dùng. Không chỉ nồng trong vị ớt cây nồng mà các món Tứ Xuyên còn có sở trường về mặt thanh, tươi, đạm, nhã, khiến người ăn đều tấm tắc khen ngợi và thật khó quên

Trường phái ẩm thực Giang Tô

Các món ăn của trường phái này gắn liền với các tác phẩm nghệ thuật với cách trình bày độc đáo, bắt mắt. Điều đặc biệt trong các món ăn nơi đây là không sử dụng xì dầu để nêm nếm, nhằm giữ màu săc tự nhiên của các món ăn mà thường sử dụng đường và giấm để tạo nên hương vị chua, ngọt đặc trưng.

Với bốn trường phái đặc trưng của nền ầm thực Trung Quốc, đã đem đến cho người ăn nhiều món ngon. Hy vọng rằng qua bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về các trường phái ẩm thực Trung Quốc.

Leave A Reply

Your email address will not be published.