Những đặc sắc trong ẩm thực đường phố Tây An, Trung Quốc

Tây An, một thành phố cổ nổi tiếng của Trung Quốc, nằm ở tinh Thiểm Tây của nước này. Nơi đây từng là địa điểm khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng và là chặng cuối về phía Đông của “con đương tơ lụa” nổi tiếng. Ngoài ra, thành phố này còn nổi tiếng với những món ăn đặc sắc và vô cùng hấp dẫn, chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Tây cũng như phương Đông. Chúng ta hãy cùng dạo một vòng và tìm hiểu ẩm thực đường phố Tây An, Trung Quốc nhé!

Mì BiangBiang

Đây là một món ăn nổi tiếng ở Tây An. Nó còn được ví von là “mì thắt lưng”, có độ dày cỡ đồng xu. Mì được làm từ bột mì thêm vào đó trứng và dầu. Phần bột được nhào nặn bằng tay, sau đó được rưới lên nước tiêu cay, dấm và ớt đỏ, tỏi thái hạt lượu trước khi mang đến bàn cho khách. Phiên bản phức tạp hơn của Biangbiang được ăn kèm với thịt om và rau các loại.

Món ăn này trước kia là đồ ăn chính dành cho những người nghèo ở các vùng nông thôn Trung Quốc. Nhưng sau đó đã trở nên rất phổ biến và được xem là một trong những món ăn ngon nhất của ẩm thực đường phố ở Tây An, Trung Quốc.

Bánh bao nước thịt chua

Bánh bao thì có rất nhiều loại ở Trung Quốc. Nhưng đúng chất bánh bao thì phải nói đến bánh bao thịt cừu “tắm” trong súp chua nóng ở Thiểm Tây, trong đó có Tây An. Món bánh bao nước thịt chua này còn có tên gọi là “suantang shuijiao”. Thực khách sẽ khó mà quên được hương vị đặc biệt phong phú của nước súp cùng với hạt vừng, tỏi tây thái nhỏ và  rau mùi. Đã đến thử Tây An thì nhất định phải ăn qua món ăn tuyệt vời này!

Bánh burger Tây An

Đây là một trong những món ăn chịu ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực phương Tây, cũng như bánh crếp, rượu thì là,… Nó còn được gọi là “roujiamo”. Trông cũng giống như một chiếc bánh mì kẹp ở các nước phương Tây (burger) nhưng roujiamo lại có truyền thống lâu đời hơn.

Món bánh gồm có hai nguyên liệu chính đó là bánh mì nướng và thịt om. Thịt ăn được dùng là thịt nửa nạc nửa mỡ được om trong nhiều giờ (om là một phương pháp bỏ thức ăn có mùi tanh hôi đã được xào, rán qua vào nồi vung kín với ít nước, trong thời gian lâu nhằm làm cho gia vị và thực phẩm có mùi thơm, chín mềm), nghiền vụn và nhồi vào bánh mì.

Thịt bò hấp và bột lúa mì

Hương thơm mà món ăn này mang lại dù chỉ phảng phất cũng làm người ta thấy đói bụng và điều đáng nói là nếu đặt chân vào những con phố đông đúc của Tây An, bạn sẽ bắt gặp mùi hương này thường xuyên từ rất nhiều nhà hàng. Tuy nhiên, có một nhà hàng rất nổi tiếng với món này, đó chính là nhà hàng Mamaoyi Fenzhengrou của gia đình Ma Lian. Nhà hàng này nổi tiếng với món thịt bò hấp và bột lúa mì phong cách Hồi giáo gần một thế kỉ qua.

Món ăn này sử dụng 23 loại thảo mộc, gia vị và đồ nêm nếm, nấu trong khoảng 7 giờ. Nên ăn món thịt này lúc còn nóng cùng trà để trung hòa mỡ thịt bò.

Các món ăn đường phố ở Tây An, Trung Quốc luôn thu hút rất nhiều thực khách, trong và ngoài nước. Nơi đây cũng chính là nơi lưu Giữ nền văn hóa được kết hợp hài hòa giữa phương Đông và phương Tây. Nếu có dịp qua đây, bạn nhất định phải thử những món ăn đường phố hấp dẫn này nhé.

Leave A Reply

Your email address will not be published.