Những đặc trưng ẩm thực Trung Quốc có thể bạn chưa biết

Trung Quốc từ lâu đã được coi là cái nôi của đa trường phái ẩm thực. Những món ăn của nước này được chế biến theo nhiều cách khác nhau và sẵn sàng chinh phục bất kì thực khách nào. Sau đây chính là những nét đặc trưng ẩm  thực Trung Quốc, những nét đặc trưng đã làm cho nhiều người thích thú với văn hóa ẩm thực  của đất nước đông dân nhất thế giới này..

Sự toàn vẹn

Người Trung Quốc rất coi trọng sự toàn vẹn, họ còn có câu “Dân dĩ thực vi tiên”. Bởi thế nên trong bất kì món ăn nào cũng phải có sự đầy đủ, nguyên vẹn và tuân theo nguyên tắc để mọi việc trong cuộc sống được “đầu xuôi đuôi lọt”. Ví dụ như món cá hoặc gà khi chế biến phải để nguyên con, hoặc nếu chặt ra từng miếng nhỏ thì khi bày lên dĩa phải để lại theo hình dáng ban đầu.

Sự kết hợp giữa hương, sắc, vị và cách bài trí

Những đầu bếp lão nghề của Trung Hoa cho rằng một món ăn hoàn hảo thì phải hội tụ đủ 4 yếu tố: hương, sắc, vị và cách bày biện. Đây có lẽ chính là lí do vì sao đồ ăn Trung Quốc vô cùng cầu kì và đó cũng đã làm cho ẩm thực Trung Quốc trở nên đặc biệt trong mắt thực khách quốc tế.

Khi chế biến món ăn, các đầu bếp làm sao cho các món ăn có màu sắc đẹp mắt, hương thơm “quyến rũ”, thu hút thực khách; phải đảm bảo vị ngon của đồ ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi. Và quan trọng nhất là khi bày lên dĩa phải trang trí làm sao cho thật bắt mắt, dễ nhìn. Bởi vì cái đẹp bao giờ cũng được nhìn thấy đầu tiên nên khi nhìn thấy một món ăn được trang trí đẹp, thu hút thì dù chưa biết có ngon hay không cũng đủ để lôi cuốn và khiến người khác thèm thuồng,

Chính vì những qui tắc, tiêu chuẩn khắt khe như vậy mà chế biến món ăn ở Trung Quốc không chỉ đơn thuần là nấu nướng nữa mà trở thành một môn nghệ thuật. Và vì thế nên những người đầu bếp chính là những “nghệ sĩ thực thụ”.

Sự đa dạng về tập quán ăn uống

Do diện tích lãnh thổ rộng lớn nên Trung Quốc bao gồm rất nhiều vùng miền và mỗi vùng miền khác nhau lại có những tập quán ăn uống khác nhau. Chẳng hạn như ở Bắc Kinh, thấp nhất trong một mâm cơm cũng phải được 16 món, bao gồm 8 món ăn nguội và 8 món ăn nóng.

Ở tỉnh  Hắc Long Giang (Đông Bắc Trung Quốc) khi tiếp khách đến nhà thì các món ăn đều phải có đôi, có cặp. Ngoài ra, ở một số vùng, trong mâm cơm lúc nào cũng phải có cá, với ý nghĩa cuộc sống sung túc, dư dả.

Ăn bằng đũa

Đây cũng chính là một nét đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc mà ít nước trên thế giới có. Đũa là phát minh của người Trung Quốc từ rất lâu. Có một số ý kiến cho rằng, trong thời cổ xưa khi nướng thức ăn, người ta đã tiện tay bẻ những cành cây hoặc cành trúc để gắp, trở thức ăn. Làm như vậy vừa không bị phỏng tay lại có thể thưởng thức món ăn thơm ngon nóng sốt. Thế là từ đó phát triển thành đũa.

Kỹ xảo cầm đũa của người Trung Hoa làm cho rất nhiều người Tây chú ý, thậm chí ở bên các nước này còn có cả “trung tâm bồi dưỡng” sử dụng đũa. Có chuyên gia ý học cho rằng, dùng đũa có thể họat động hơn 30 khớp xương và hơn 50 cơ bắp trong cơ thể con người, có lợi cho sự linh hoạt của tay và sự phát triển của bộ não. TQ là quên hương của đũa, thế nhưng “viện bảo tàng đũa” đầu tiên trên thế giới nghe nói là ở Đức. Viện bảo tàng này triển lãm hơn 10 nghìn đôi đũa làm bằng những nguyên liệu khác nhau như: vàng, bạc, ngọc, xương thu tập từ các nước và khu vực khác nhau, ở trong từng thời kỳ khác nhau.

Leave A Reply

Your email address will not be published.