Những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc

Không chỉ làm say lòng du khách bởi những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn “chiều lòng người” bởi những món ăn mang đậm những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực. Nền văn hóa ẩm thực Trung Quốc hội tụ đầy đủ những tinh túy từ hương, sắc, vị đến cách trang trí.

Tiêu chí trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc đó món ăn ngon phải đảm bảo đẹp mắt, dậy hương thơm, đồ ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi cùng cách trình bày thật ấn tượng. Ngoài ra, tiêu chí bổ dưỡng được thể hiện rõ ràng qua cách kết hợp tài tình giữa các thực phẩm và các vị thuốc như hải sâm, thuốc bắc…

Các món ăn ở Trung Quốc thường được chế biến theo các phong cách như hâm, nấu, ninh, xào, hấp, rang, luộc, om, nhúng,…

Do sự rộng lớn về lãnh thổ nên văn hóa ẩm thực Trung Quốc có sự khác biệt rõ ràng giữa các vùng miền, được chia thành 8 trường phái lớn  gồm Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô và An Huy.

1. Sơn Đông

Trường phái ẩm thực Sơn Đông được coi là đệ nhất ẩm thực Trung Quốc. Sơn Đông là một tỉnh nằm ở hạ lưu sông Hoàng Hà, là vựa lúa mỳ của Trung Quốc. Rau quả ở đây cũng rất đa dạng và phong phú tất cả những yếu tố trên đã tạo nên một nền ẩm thực độc đáo, hàng đầu.

Nét đặc trưng trong ẩm thực vùng đất này là các món ăn mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi và rất bắt mắt. Đặc biệt, những món ăn ở đây thường sử dụng nhiều hành, tỏi, nhất là các món hải sản. Hai món nổi tiếng nhất của Sơn Đông là ốc kho và cá chép chua ngọt.

2. Quảng Đông

Ẩm thực Quảng Đông là một trong 4 trường phái ẩm thực chính. Trường phái này không ngừng tiếp thu tinh hoa các trường phái khác và kết hợp món ăn Tây trong món ăn của mình. Những món ăn của trường phát Quảng Đông đều đảm bảo 4 yêu cầu là sắc, hương, vị và hình. Ẩm thực Quảng Động còn cực kì chú ý tới độ phù hợp với thời tiết, mùa thu hạ cần phải thanh mát còn mùa đông xuân cần phải đậm đặc.

Những món ăn Quảng Đông được chế biến theo 21 cách nấu nướng khác nhau gồm xào, chiên rán, nướng, quay, hầm, hấp, kho, chao hấp bát úp,…

3. Phúc Kiến

Ẩm thực Phúc Kiến nổi tiếng bởi sự tinh tế trong thực đơn và sự chuẩn bị công phu cùng cách chế biến đặc biệt. Văn hóa ẩm thực Phúc Kiến được hình thành trên nền tảng ẩm thực của các thành phố Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn. Điểm chung ở các món ăn ở đây là hơi ngọt và chua, ít mặn và nguyên liệu chủ yếu là hải sản.

4. Hồ Nam

Trường phái ẩm thực Hồ Nam nổi tiếng với 3 thành phần đó là bếp lưu vực Hương Giang, bếp khu vực hồ Động Đình và bếp miền núi Hồ Nam. Khẩu vị cơ bản của Hồ Nam là béo, chua, cay, hương thơm và nhẹ nhàng. Những món ăn ở Hồ Nam thường được sử dụng nhiều ớt, tỏi, hẹ tây và nước sốt để tăng hương vị cho món ăn.

5. Giang Tô

Giang Tô có phong cảnh hữu tình thuộc vào hàng bậc nhất Trung Quốc. Ẩm thực Giang Tô được trang trí rất cầu kỳ và đẹp mắt như một tác phẩm nghệ thuật. Đặc biệt, món ăn Giang Tô chú trọng Kỹ thuật dùng dao, món ăn tinh tế và khẩu vị thanh đạm với các món hấp, ninh, tần. Người Giang Tô thích cho đường, dấm trong món ăn tạo nên vị chua – ngọt.

6. Chiết Giang

Ẩm thực Chiết Giang là sự tổng hợp những món ăn đặc sản của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng và nổi tiếng nhất là Hàng Châu. Món ăn ở Chiết Giang thường không dầu mỡ, chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại và hương thơm nhẹ. Không chỉ xem trọng quá trình nấu ăn mà còn chú ý cách trình bày nên các món ăn ở đây cũng vô cùng bắt mắt. Các món ăn nổi tiếng là thịt lợn Đông Pha, thịt gà nướng Hàng Châu, cá chép Tây Hồ.

7. Tứ Xuyên

Do địa hình và khí hậu quanh năm có sương mù và ẩm thấp nên trong các món ăn Tứ Xuyên rất cay. Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên chú trọng đến màu sắc, hương vị với vị tê, cay, ngọt mặn, chua, đắng. Không chỉ thế, những món ăn ở đây còn thay đổi khéo léo để phù hợp với khẩu vị của từng thực khách, với từng mùa trong năm.

8. An Huy

Cũng giống như Giang Tô, ẩm thực trường phái An Huy cũng được biết đến qua việc sử dụng các nguyên liệu hoang dã và các loại thảo mộc. Trường phái ẩm thực An Huy bao gồm ba khu vựa chính là sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và miền Nam An Huy. Trong đó, ẩm thực miền Nam An Huy đóng vai trò chủ chốt với vị mặn, thơm ngon và hương thơm dễ chịu. Vịt hồ lô là món ăn nổi tiếng nhất ở đây.

Văn hóa ẩm thực Trung Quốc mang đậm nét Phương Đông tạo nên dấu ấn khó quên cho mỗi thực khách. Thưởng thức những món ăn là cách nhanh nhất nhận biết được nét văn hóa độc đáo của đất nước này.

Leave A Reply

Your email address will not be published.