Món canh của người Trung Quốc

So sánh ẩm thực Trung Quốc và Việt Nam, những tương đồng và khác biệt

Việt Nam và Trung Quốc Là 2 nước nằm sát với nhau ở Châu Á, đồng thời, Việt Nam cũng chịu nhiều ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc, trong đó có văn hóa ẩm thực.  Bài viết dưới đây sẽ so sánh ẩm thực Trung Quốc và Việt Nam để tìm ra những tương đồng và khác biệt thú vị.

Giống Nhau

Nét giống nhau đầu tiên khi so sánh ẩm thực Trung Quốc và Việt Nam đó chính là ở việc dùng đũa để gắp thức ăn. Khác với các nước phương Tây dùng nĩa và thìa để múc thức ăn hoặc các nước như Ấn Độ, Sri Lanka,… dùng cả tay để bốc thức ăn, người Việt và Trung đều sử dụng đũa khi ăn. Đũa là một cặp thanh dài bằng nhau thường làm bằng gỗ hay tre với một đầu nhỏ, một đầu lớn. Khi ăn bạn sẽ cầm ở đầu lớn hơn còn đầu nhỏ dùng để gắp thức ăn.

Cơm là thực phẩm chính ở cả Việt Nam và Trung Quốc

Kế tiếp phải nói đó chính là cơm. Dù là ăn nhiều hay ít thì thành phần chính trong những bữa cơm ở hai nước đều là cơm. Đó là do cả hai xuất phát từ những nước có nền văn minh lúa nước lâu đời.

Khác nhau

Ngoài hai đặc điểm giống nhau trên thì giữa hai nước có khá nhiều điều khác nhau về văn hóa ẩm thực, không như nhiều người phương Tây vẫn nghĩ Trung Quốc và Việt Nam giống nhau hoàn toàn.

Quan điểm về ẩm thực

Người Việt ta có câu “có thực mới vực được đạo”, do đó món ăn không những chỉ ngon, đẹp mắt mà còn phải đem lại sự thịnh vượng và may mắn.

Còn ở Trung Quốc thì lại có câu “dân dĩ thực vi tiên”. Họ rất coi trọng sự toàn vẹn, đầy đủ, vậy nên các món ăn cũng phải thể hiện sự đầy đủ. Ví dụ như cá hay gà chế biến phải để nguyên con, hoặc gà có thể chặt thành miếng nhưng khi xếp lên dĩa vẫn phải đầy đủ.

Cách chế biến món ăn

Trong chế biến món ăn, người Trung Quốc sử dụng rất nhiều dầu mỡ, chất béo và họ ít khi tổng hợp nhiều hương vị trong món ăn.

Còn ở Việt Nam thì hoàn toàn ngược lại, người Việt mình chuộng những món ăn thanh đạm, đậm đà với sự tổng hòa của nhiều hương vị khác nhau.

Món rau

Rau sống là món khá được ưa chuộng ở Việt Nam

Ta dễ thấy trong các món ăn ở Việt Nam như bánh cuốn, bánh tráng, bánh xèo,… thì không thể nào thiếu một dĩa rau sống bên cạnh. Đó từ bao giờ đã trở thành thói quen, sở thích của người Việt. Rau sống là một món ăn kèm rất được yêu thích và phổ biến.

Thế nhưng người Trung Quốc thì lại không nghĩ vậy. Các món rau sống đều phải được chế biến kĩ càng trước khi đưa lên bàn ăn.

Món thịt

So về cách chế biến thì ở điểm này Trung Quốc hạn chế hơn so với Việt Nam. Ngoài những phương pháp thông thường như luộc, nấu, hầm, nướng, kho,… người Việt còn sáng tạo bằng cách làm nem rán, nem chua, chả quế, giò lụa,… Trong khi đó các món thịt của người Trung Quốc chỉ được chế biến bằng các phương pháp truyền thống.

Món canh

Người Việt chúng ta không quá quan trọng về món canh. Đôi khi chỉ cần nấu nước sôi rồi cho rau, củ, quả vào đảo nhanh rồi nhấc xuống để giữ độ giòn của chúng, hoặc nếu cầu kì thêm chút thì nấu chung với thịt, cá.  Và đặc biệt là người Việt hay có thói quen chan nước canh vào ăn chung với cơm.

Món canh của người Trung Quốc

Ở Trung Quốc thì canh được nấu vô cùng phức tạp và tốn rất nhiều thời gian. Món canh thường được hầm với các nguyên liệu rất lâu để lấy ra những gì tinh túy nhất từ chúng. Tuy nhiên, họ không nêm nếm gì nhiều vào canh và món này chỉ được xem như là một món khai vị. Và tất nhiên, người Trung Quốc không có thói quen cho canh vào cơm.

Leave A Reply

Your email address will not be published.