KHÁM PHÁ HỒ BÁN NGUYỆT GIỮA SA MẠC

Cách vùng ngoại ô thành phố Đôn Hoàng khoảng 6km, hồ Bán Nguyệt (theo tiếng Trung Quốc gọi là Yueyaquann) tọa lạc giữa sa mạc Gobi, tựa như một tấm lụa mềm mại xua tan cái nóng gay gắt của mảnh đất khắc nghiệt ở Trung Quốc. 

Sa mạc Gobi nổi tiếng thế giới bởi sự khắc nghiệt, xứng danh là một trong các vùng đất “khó sống” nhất trên hành tinh. Những đụn cát cao ngút, những trận bão sa mạc và nạn thổ phỉ kinh hoàng trong truyền thuyết xảy ra liên miên, cướp đi sinh mạng của biết bao nhiêu thương nhân khi qua đây. Nó trở thành nỗi ám ảnh lớn với rất nhiều người và không mấy ai nghĩ địa điểm này thích hợp cho sự sống. Tuy vậy, với sự xuất hiện của Hồ Bán Nguyệt giữa sa mạc Gobi đã khiến nơi đây trở thành một trong những ốc đảo tuyệt vời nhất trên trái đất.

Hồ Bán Nguyệt được nhiều người biết đến với vẻ đẹp tinh khiết như một viên ngọc lục bảo được bao bọc trong cát. Hồ này có hình trăng lưỡi liềm, chứa nước tinh khiết, có chiều dài khoảng 218 m, rộng 54 m.

Theo số liệu đo đạc năm 1960, hồ sâu trung bình 4–5 m, độ sâu lớn nhất lên đến 7,5 m. Trong 40 năm sau, độ sâu của hồ tiếp tục giảm đi. Đầu thập niên 1990, diện tích của hồ chỉ còn lại 5.544 m² với độ sâu trung bình 0,9 m (lớn nhất 1,3 m). Vào năm 2006, chính quyền đã có kế hoạch thêm nước vào hồ và phục hồi độ sâu của nó. Kể từ đó, độ sâu và kích thước của hồ đã được gia tăng hàng năm.

Hồ Bán Nguyệt tồn tại ít nhất 2000 năm, nhưng đang dần biến mất do sự phát triển quá mức của nông nghiệp. Ốc đảo này nổi tiếng với một bề dày văn hóa khá lâu đời: đây là điểm dừng chân không thể bỏ qua của các thương nhân Ả Rập trên Con Đường Tơ Lụa huyền thoại. Đồng thời, nó cũng nằm trên tuyến hành trình về với cõi Phật của các tín đồ Phật giáo từ khắp nơi. Thật không thể tưởng tượng được thiên đường nhỏ trong sa mạc này tồn tại cho đến nay đã 2000 năm, hẳn là phải có một ý nghĩa nào đó.

Dọc theo bờ Hồ Bán Nguyệt là một ngôi chùa mang kiến trúc truyền thống Trung Hoa, được xây dựng từ thời nhà Hán. Có một con đường với nhiều quầy hàng lưu niệm dẫn từ lối vào đến phía bên trong chùa.

Bỏ quan sự khắc nghiệt của khí hậu nơi sa mạc, tại hồ Bán Nguyệt cây cối luôn xanh tươi, và người dân quanh năm vẫn sinh sống bằng nông nghiệp, luôn có đủ nguồn nước cho sinh hoạt. Đến khám phá hồ Bán Nguyệt, nếu được ngắm nhìn hồ từ trên cao, chắc hẳn du khách sẽ thốt lên rằng, hồ thật đẹp như trong câu chuyện cổ tích ngày xưa. Giữa sa mạc cát trắng xóa, một ốc đảo tươi xanh xinh đẹp xuất hiện và mãi là ốc đảo đẹp nhất tại hành tinh này.

Hồ Bán Nguyệt tồn tại như một lời cảnh tỉnh thế nhân: Khi con người không còn xứng đáng là người nữa, Thần sẽ thực sự hủy diệt họ, và chỉ có sự thiện lương mới có thể cứu họ, đồng thời cũng chỉ có tu luyện mới có thể giúp họ thoát khỏi khổ ải. Sự tu luyện kiên định có thể thực sự làm lay chuyển Trời Đất. Sau này, thêm nhiều người tu luyện và thậm chí các ngôi chùa đã xuất hiện quanh hồ này. Hồ Bán Nguyệt trong trẻo vẫn còn ở đó, khi con người đã dần dần hiểu ra mục đích để làm người.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.