Thăm Thành cổ 600 tuổi ở Tây An

Tây An là một trong những kinh đô cổ nhất Trung Quốc, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, gắn liền với những nhân vật như Tần Thủy Hoàng, Đường Minh Hoàng, Võ Tắc Thiên..

Thành cổ Tây An được Chu Nguyên Chương, vị vua đầu tiên của nhà Minh xây dựng, đến nay đã có lịch sử hơn 600 năm. Tường thành cao 12 m, chân tường dày 18 m, trên bề mặt rộng 12-14 m, chu vi 13,74 km với một hào sâu bao quanh. Cứ 120 m lại có 1 tháp canh, tổng cộng 98 cái. 

Tường thành có 4 cổng: Trường Lạc Môn, An Định Môn, Vĩnh Ninh Môn và An Viễn Môn lần lượt nằm tại 4 phía đông, tây, nam, bắc. Trong đó cửa Vĩnh Ninh của tường thành trang trí rất đẹp mắt. Đây cũng là địa điểm thu hút khách du lịch tham quan và chiêm ngưỡng. 

Mỗi cổng có 3 tháp, trong đó có một tháp nằm bên ngoài, tách biệt với tường thành dùng để nâng và hạ chiếc cầu treo qua hào sâu. Giữa các cổng có một lối đi dốc dẫn lên đỉnh tường thành.

Ngày nay, tường thành chủ yếu mở cửa cho du khách tham quan bằng cách đi bộ hoặc đi xe đạp theo chu vi thành. Đến với Tây An, du khách có thể lựa chọn phương tiện xe đạp để ngắm cảnh tường thành cổ và cảnh quan của toàn thành phố.

Tây An là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Trung Quốc. Theo đánh giá của báo giới và khách du lịch, danh tiếng của Tây An có thể sánh ngang với Thủ đô Athens của Hy Lạp, Cairo của Ai Cập và Rome của Italy. Người dân địa phương còn cho rằng “bạn có thể tìm thấy nhiều cổ vật lịch sử ngay dưới mỗi bước chân”.

Khách tham quan có thể vào thăm tường thành qua nhiều cửa khác nhau. Cổng bắc của Nam Môn mở cửa từ 8-22h hàng ngày. Cửa Hàm Quang mở cửa từ 8-17h30 hàng ngày. Các cổng khác, thời gian mở cửa dựa vào từng tháng: Từ tháng 11 đến tháng 4 sẽ mở cửa từ 8-18h, từ tháng 5 đến tháng 10 sẽ mở cửa từ 8-19h, từ tháng 11 đến hết tháng 3 sẽ mở cửa từ 8-18h.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.