Đặc sắc lễ hội chọi trâu ở Trung Quốc

Trung Quốc mỗi năm đều có rất nhiều lễ hội độc đáo như lễ hội mùa xuân, lễ hội Hoa Đăng, lễ hội đèn lồng. Trong đó lễ hội chọi trâu là tiêu biểu nhất. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan hơn về lễ hội chọi trâu ở Trung Quốc cho bạn tham khảo.

Rất đông người xem trong lễ hội chọi trâu

Sự hình thành lễ hội chọi trâu

Lễ hội chọi trâu không chỉ có ở Việt Nam mà một số nước châu Á cũng có tập tục này. Tại Trung Quốc lễ hội này  được diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Và nó thường kéo dài suốt một tuần lễ. Địa điểm tổ chức hội thi là ở huyện Tam Giang, thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây.

Trong lễ hội này ngoài việc chọi trâu thì còn có rất nhiều các hoạt động phong tục dân gian như cuộc thi hát sơn ca truyền thống, cướp pháo hoa, múa khèn, liên hoan lửa trại. Chính vì thế mà nó đã thu hút rất đông người tham gia. Bên cạnh đó lễ hội còn là dịp cho người dân Trung Quốc thể hiện rõ bản sắc của dân tộc mình.

Thực ra lễ hội mùng 3 tháng 3 là ngày tết truyền thống của dân tộc Choang, một dân tộc thiểu số đông nhất của Trung Quốc. Cho đến nay thì nó đã lan rộng ra toàn bộ quốc gia này và trở thành một lễ hội lớn của Trung Quốc. Hiện nay chính phủ Trung Quốc đã quyết định cho toàn thể người dân được nghỉ trong 2 ngày đầu diễn ra lễ hội. Ngoài ra vào năm 2006 thì lễ hội chọi trâu đã được đưa vào di sản văn hóa phi vật thể của Trung Quốc ngay đợt 1.

Hai chú trâu mộng đang quyết đấu

Sự đặc sắc của lễ hội chọi Trâu

Trong lễ hội ngày 3 tháng 3 thì phần được nhiều người đón chờ háo hức và dành cho nhiều sự cổ vũ nhất chính là lễ hội chọi Trâu. Có thể nói đây là một cuộc đấu vô cùng căng thẳng và quyết liệt. Những con trâu được tuyển chọn và nuôi rất kĩ càng, công phu để có một sức khỏe cường tráng và một sự bền bỉ, dẻo dai.

Hơn nữa những con dùng để chọi phải là những con trâu đực, da hồng, lông móc,  một khoang 4 khoáy, hàm đen, tóc tráp, ức rộng, cổ tròn dài, hơi thu nhỏ về phía đầu, lưng dày, phẳng để làm tăng khả năng chịu đòn của đối phương. Ngoài ra háng của trâu phải thật rộng thu nhỏ dần về phía hậu môn và càng nhỏ càng tốt. Không chỉ vậy cặp sừng của trâu phải đen như  mun, phía đầu sừng vênh lên và cong như hai cánh cung, đồng thời giữa hai sừng phải có túm tóc hình chóp trên đỉnh đầu, mắt trâu đen, tròng đỏ au.

Khi vào cuộc đấu sẽ có người dẫn hai con trâu đi  ra từ 2 phía đối lập nhau và khi chỉ còn cách nhau khoảng 20 m thì thả dây ra để cho 2 con tự lao vào nhau mà chọi cho đến khi trầy da tróc vẩy. Vậy nên nói ở một khía cạnh nào đó lễ hôi chọi trâu vẫn mang tính bạo lực nhưng không phải là một cuộc đấu đẫm máu. Việc chọi trâu chỉ đơn thuần là một trò chơi dân gian, thể hiện sự kính phục với các ông trâu và cầu mong cho một năm mưa thuận, gió hòa, làm ăn sung túc.

Trên đây là bài chia sẻ về vấn đề  nét đặc sắc của lễ hội chọi trâu ở trung quốc. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.