Đặc sắc lễ hội đấu ngựa ở Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những nước có diện tích lãnh thổ lớn nhất, có dân đông thế giới. Vậy nên trên khắp đất nước Trung Quốc có nhiều lễ hội đặc sắc ở các dân tộc khác nhau, tạo nên sự đa dạng trong nền văn hóa của nước này. Lễ hội đấu ngựa ở Trung Quốc là lễ hội của một tộc người thiểu số ở miền nam và thường tổ chức vào mỗi dịp Tết đến.

Lịch sử hình thành lễ hội

Lễ hội đấu ngựa được tổ chức bởi người Miêu – một dân tộc thiểu số trong số 55 dân tộc thiểu số chính thức tại quốc gia này. Lễ hội đấu ngựa là một phần trong các hoạt động chào mừng tết âm lịch của họ.

Hàng năm, khi tiết trời sang thu và sau khi vụ thu hoạch kết thúc, cũng là lúc không khí sôi động của những cuộc đấu ngựa làm náo nhiệt cả vùng Dung Thủy, thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc được diễn ra. Đây được coi là một hoạt động ăn mừng của người dân vùng Dung Thủy khi kết thúc vụ mùa thu hoạch.

Không chỉ ở Trung Quốc, những lễ hội đấu ngựa như thế này cũng được tổ chức ở một số nước châu Á khác như Philippines, Indonesia, hay Hàn Quốc

Lễ hội đấu ngựa ở Trung Quốc có lịch sử hàng trăm năm và được gắn liền với một câu chuyện cổ xưa. Tương truyền rằng, có hai chàng trai trẻ cùng đem lòng yêu thương cô con gái của trưởng làng Miêu và cùng đến cầu hôn. Để chọn ra con rể cha của cô gái đã quyết định để hai chàng trai đem ngựa của mình ra đấu và chủ nhân con ngựa chiến thắng sẽ được phép lấy cô gái. Tục đấu ngựa để giành quyền kết hôn được hình thành kể từ đó.

Hoạt động chính của lễ hội đấu ngựa ở Trung Quốc

Ngày nay, lễ hội đấu ngựa ở Trung Quốc là hoạt động để chào đón một mùa mang bội thu. Từng cặp ngựa dũng mãnh sẽ được đem tới bãi đất trống để đấu. Một con ngựa cái sẽ được giữ gần nơi thi đấu, nhằm khiêu khích ngựa đực chọi nhau. Trong quá trình thi đấu, con ngựa nào giữ được khoảng cách với ngựa cái thì coi như chiến thắng.

Lễ hội này là một món ăn tinh thần không thể thiếu của tộc người Miêu Trung Quốc, bởi đối với họ không có lễ hội này coi như không có Tết. Tuy nhiên, do sự bạo lực nên một số tổ chức bảo vệ động vật lên án tục chọi ngựa là dã man.

Lễ hội chọi ngựa là một trong những lễ hội độc đáo của người Trung Quốc. Lễ hội không chỉ là món ăn tinh thần mà còn là niềm mong ước của người dân nơi đây gửi ngắm vào một mùa vụ bội thu sắp tới. Nếu có dịp tới thăm vùng Dung Thủy, thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc bạn hãy đến tham dự vào lễ hội này nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published.