Đặc sắc lễ hội hoa đăng ở Trung Quốc

Bạn đã đi du lịch Trung Quốc bao giờ chưa? Nếu có dự định đi thì khi tới đây bạn đừng bỏ qua lễ hội hoa đăng nhé. Bởi đây là một lễ hội rất đặc sắc của đất nước đông dân nhất thế giới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh hơn về lễ hội hoa đăng ở Trung Quốc này.

 

Sự hình thành lễ hội hoa đăng

Lễ hội hoa đăng thường được diễn ra vào ngày 15 tháng 1 âm lịch hàng năm. Tức là đúng vào dịp tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này, khắp mọi nhà đều ngắm đèn lồng và ăn bánh trôi nước. Sở dĩ có tục lệ này là bởi theo tương truyền, năm 180 trước công nguyên, vua Hán Văn, đời Tây Hán (Trung Quốc) được lên nối ngôi đúng vào ngày 15 tháng 1 âm lịch. Và việc ăn bánh trôi, treo đèn hoa đăng là để tượng trưng cho việc ăn mừng lên ngôi của nhà vua. Đến năm 104 trước Công Nguyên triều đình Trung Quốc đã chính thức lấy ngày này làm một ngày lễ lớn trong năm. Kể từ đó khắp nơi người dân Trung Quốc đều tổ chức đón dịp lễ này.

Bên cạnh đó nhà nước còn khuyến khích các hộ dân đều phải treo đèn kết hoa, tổ chức hội hoa đăng long trọng. Về sau nó đã trở thành một truyền thống đẹp được lan rộng trong dân chúng.Tuy nhiên cũng lại có người cho rằng lễ hội hoa đăng là bắt nguồn từ lễ đốt lửa của người Hán để đuổi sâu bọ cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa.

Thế nhưng cũng lại có ý kiến nói rằng lễ hoa đăng bắt nguồn từ một truyền thuyết về một con thiên nga từ trên thiên đình bay xuống hạ giới và đã bị một người thợ săn bắn chết. Ngọc Hoàng thương nhớ muốn trả thù cho thiên nga nên đã sai một đội quân xuống để tiêu diệt con người và động vật dưới hạ giới.

Nhưng có một số vị thần đã ra tay giúp đỡ hiến kế đốt pháo, treo đèn lồng để Ngọc Hoàng tưởng con người đã bị phóng hỏa nhờ đó mà loài người thoát khỏi họa diệt vong. Tuy nhiên tất cả cũng chỉ là truyền thuyết mà thôi. Không ai có thể chứng mính đó là có thật hay không. Nhưng dù sao đây cũng là một lễ hội rất đẹp của Trung Quốc.

Sự đặc sắc của lễ hội hoa đăng ở Trung Quốc

 

Vào ngày lễ hoa đăng, sẽ có rất nhiều hoạt động diễn ra như làm bánh trôi, thi thiết kế hoa đăng, đoán câu đối trên hoa đăng, múa đèn Rồng thâu đêm, ca hát nhảy múa. Không những thế ở một số thành phố lớn còn có rất nhiều những hoạt động vui chơi như đi cà kheo, múa ương ca.

Trong đó đặc sắc nhất là điệu múa sư tử được chia thành 2 phái : nam và  bắc.  Ở mỗi một phái sẽ có những cách múa khác nhau nhưng chung quy lại đều múa rất đẹp, linh hoạt và điêu luyện, biến hóa. Không chỉ thế khắp nơi còn thắp lồng đèn với đủ màu sắc, nam  nữ mặc đồ cổ trang tham gia đàn hát, vẽ tranh, viết thư pháp , thưởng thức âm nhạc du dương.

Vậy với những gì bài viết vừa chia sẻ về lễ hội hoa đăng ở trung quốc . Bạn đã biết thêm về một lễ hội rất thú vị của đất nước Trung Hoa. Hãy thử một lần ghé thăm và thưởng thức nhé.

Leave A Reply

Your email address will not be published.