Những điểm thú vị về lễ hội mùa xuân ở Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những đất nước có nền văn hóa và lịch sử lâu đời. Quốc gia này không chỉ thu hút, hấp dẫn du khách bởi những cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, những di tích lịch sử nổi tiếng mà còn lôi cuốn bởi những lễ hội truyền thống đặc sắc. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về lễ hội mùa xuân ở Trung Quốc, một trong những lễ hội lớn nhất ở đất nước này.

Lễ hội là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa Trung Quốc. Vào mùa xuân, khi mà mùa đông buốt giá đi qua người dân Trung Quốc có rất nhiều lễ hội vào thời điểm này, đây như một cách để chào đón một mùa mới đầy sức sống và cầu mong mọi sự tốt lành đến. Một trong những lễ hội cổ truyền và quan trọng nhất của người dân Trung Quốc đó là lễ hội mùa xuân.

Lễ hội mùa xuân ở Trung Quốc hay còn gọi là Tết Nguyên đán, là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất trong năm. Lễ hội mùa xuân được bắt đầu từ 8/12 âm lịch người dân Trung Quốc trên khắp thế giới kéo nhau về quê ăn Tết để được đoàn tụ với gia đình và quây quần bên nhau làm những món ăn ngon để thờ cúng tổ tiên trong dịp năm mới. Lễ hội mùa xuân ở Trung Quốc được kéo dài cho đến hết ngày 15/1 Âm lịch.

Những hoạt động chính của lễ hội mùa xuân – Tết Nguyên Đán của người dân Trung Quốc gồm dán câu đối, dọn dẹp nhà cửa, ăn sủi cảo, chúc tết và lì xì.

1. Dọn dẹp nhà cửa

Người dân Trung Quốc dọn dẹp nhà cửa trong ngày lễ này với mong muốn rũ bỏ những xui xẻo trong năm cũ và để đón chờ những điều may mắn trong năm mới. Việc dọn dẹp nhà cửa được hoàn thành trước ngày 30 tết.

2. Dán câu đối

Mọi gia đình ở Trung Quốc mỗi khi Tết Nguyên Đán đến đều dán hai câu đối được viết trên giấy màu đỏ dán trước cửa nhà. Phong tục dán câu đối được xuất phát từ trước thời nhà Tống (960 – 1279). Ngoài ra, họ còn trang trí nhà bằng cách treo đèn lồng đỏ dán giấy đỏ và đốt pháo để mong muốn có một cái Tết vui vẻ và một năm mới an lành.

3. Ăn sủi cảo

Sủi cảo là món ăn truyền thống của người Trung Quốc vào dịp đầu năm mới với có ý nghĩa tạm biệt năm cũ qua, chào năm mới – một mùa xuân mới tới. Sủi cảo có nhân làm từ hỗn hợp thịt lợn băm và rau củ, được gói trong vỏ bánh làm bằng bột mỳ. Người Trung Quốc đôi khi còn bỏ một đồng tiền xu vào chiếc bánh ngẫu nhiên, nếu ai lấy trúng chiếc bánh có tiền xu thì người đó nhận nhiều điều may mắn trong năm mới. Ngoài ra, một số gia đình Trung Quốc còn chuẩn bị thêm món cá hấp cho bữa ăn đầu năm bởi chữ cá trong tiếng Hoa có cùng cách phát âm như “thặng dư” hoặc “thêm”. Nên việc ăn cá vào đầu năm mới với ý nghĩa năm mới thêm của cải dư thừa.

4. Chúc tết bạn bè, người thân

Những ngày đầu năm mới người Trung Quốc sẽ đến chơi nhà bạn bè và người thân, gửi cho nhau những lời chúc năm mới may mắn, an lành, nhiều điều tốt đẹp. Ngoài ra, nhiều người Trung Quốc cũng đi lễ chùa cầu bình an vào dịp này.

5. Tiền may mắn trong phong bao màu đỏ

Vào dịp lễ hội này, trẻ con sẽ được người lớn tặng tiền may mắn trong phong bao màu đỏ hay còn gọi là tiền mừng tuổi với ý nghĩa bọn trẻ thêm sức khỏe và hạnh phúc sẽ đến trong năm tới.

Lễ hội mùa xuân – Tết Nguyên Đán là một trong những lễ hội quan trọng của người dân Trung Quốc. Lễ hội này diễn ra với ý nghĩa tiễn năm cũ và chào đón nhiều điều may mắn trong năm mới.

Leave A Reply

Your email address will not be published.