Những hoạt động truyền thống trong lễ hội trung thu ở Trung Quốc

Lễ hội trung thu ở Trung Quốc là một sự kiện rất quan trọng diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Vì thế trong ngày này ở Trung Quốc sẽ có rất nhiều hoạt động truyền thống như thưởng nguyệt, bái nguyệt, múa rồng lửa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về những hoạt động này.

 

Thưởng nguyệt

Thưởng nguyệt là một phong tục khá đẹp có từ thời nhà Chu. Đây vốn được xem là nghi lễ trang nghiêm của giới quý tộc nhằm cúng trăng vào ngày trăng tròn giữa thu nhưng dần dần nó đã được phổ biến rộng rãi trong dân chúng.

Cho đến ngày nay tục lệ này không còn chỉ đơn thuần là một nghi lễ cúng trăng bình thường mà nó đã được chuyển thành tục thưởng trăng. Tức là dịp để các tao nhân mặc khách uống rượu, ngâm thơ và gảy đàn rồi cùng ngắm cảnh đẹp của đêm trăng. Bởi suy cho cùng thưởng trăng cũng chính là một hành động ngắm trăng mà thôi.

Bái nguyệt

Trái lại với tục ngắm trăng thì tục bái nguyệt tức là lễ cúng Hằng Nga. Truyền thuyết kể rằng ngày xưa vào thời Xuân Thu ở nước Tề có một cô gái xấu xí tên là Vô Diêm Nữ hay chính là Chung Vô Diệm đã bái nguyệt bằng cả tấm lòng thành của mình nên sau này được làm hoàng hậu. Từ đó các thiếu nữ trong dân chúng có tục cúng Hằng Nga để mong cho mình có một cuộc sống sung sướng giàu có và một dung mạo như hoa như nguyệt.

Chơi lồng đèn

Chơi lồng đèn hay ngắm hoa đăng là một trong những lễ hội chính của Trung Quốc thu hút rất đông người tham gia. Đây được xem là một hoạt động chính của người Trung Quốc. Tục chơi lồng đèn chủ yếu xuất hiện ở các vùng miền nam, Quảng Đông và Hồng Kong  và ở các gia đình có con nhỏ.

Thông thường thì các em sẽ nhờ cha mẹ của mình dùng giấy và tre đan lại thành những hình thù ngộ nghĩnh như hình con cá, hình con thỏ, đèn ông sao rồi bỏ nến vào trong đốt để đem đi chơi khắp nơi trong đêm trung thu. Ngày nay lồng đèn này đã được thay thế bằng các vật liệu khác như nhựa và cũng không còn xài nến mà dùng  đèn điện được chạy bằng pin.

Múa rồng lửa

 

Múa rồng lửa cũng là một hoạt động thường diễn ra trong lễ hội trung thu ở Trung Quốc hàng năm và khá phổ biến. Hình thức này diễn ra như sau sẽ có một nhóm người nâng hình nộm của con rồng một con vật rất linh thiêng tượng trưng cho trời. Sau đó nhiệm vụ của các vũ công là múa con rồng sao cho nó uốn lượn theo những điệu nhảy thật đẹp. Mọi người cùng xúm lại quây quần hò reo và tán thưởng hô vang cổ vũ cho rồng. Đó đây còn có những tiếng trống vang lên phụ họa theo nghe khá là vui nhộn. Không chỉ thế nếu ai có nhã hứng thì cột thêm bao lì xì để cho rồng lấy và xem đó như là một việc làm cầu may lấy lộc vậy.

Trên đây là bài chia sẻ về vấn đề những hoạt động truyền thống trong lễ hội trung thu ở Trung Quốc. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích, thú vị.

Leave A Reply

Your email address will not be published.