Những nét đặc sắc về lễ hội Thất Tịch ở Trung Quốc

Lễ hội Thất Tịch ở Trung Quốc cũng giống như ngày lễ Valentine của phương Tây . Đây là ngày lễ tình yêu của người dân Trung Quốc. Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về lễ hội thú vị này nhé!

Lễ Thất Tịch còn được gọi là lễ Thất Xảo hay Thất Thư Đản, là một trong những ngày lễ dân gian truyền thống vô cùng quan trọng đối với người dân Trung Quốc. Lễ hội Thất Tịch diễn ra vào ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch, bắt nguồn từ truyền thuyết Ngưu Lang – Chức Nữ.

Truyền thuyết về lễ hội Thất Tịch

Lễ hội Thất Tịch gắn liền với truyền thuyết dân gian về Ngưu Lang và Chức Nữ. Theo truyền thuyết, Ngưu Lang là anh chàng chăn bò có một trái tim nhân hậu mồ côi cha mẹ. Ngưu Lang sống cùng anh trai và chị dâu nhưng bị ngược đãi. Vào một ngày nọ, sau khi bị anh trai đuổi ra khỏi nhà, bỗng một ông lão xuất hiện, dẫn Ngưu Lang đến chuồng gia súc bị bệnh trên thiên đường. Nhờ sự chăm sóc từ Ngưu Lang đàn gia súc đã phục hồi. Để tỏ lòng biết ơn, con bò đã giúp Ngưu Lang làm quen với Chức Nữ – một tiên nữ từ trên thiên đình.

Ngưu Lang và Chúc Nữ đã yêu nhau và kết hôn sống một cuộc sống hạnh phúc. Tuy nhiên, không bao lâu sau vì tình yêu của Chức Nữ bị Ngọc Hoàng biết và bị bắt trở về trời. Nhờ sự giúp đỡ của con bò, Ngưu Lang lên thiên đình cùng với hai đứa con của mình đuổi theo Chúc Nữ. Để ngăn cách giữa họ Vương Mẫu Nương Nương đã tạo ra một con sông khổng lồ. Do quá đau khổ vì không gặp được nhau cả Ngưu Lang và Chúc Nữ nước mắt từ hai người chảy thành ròng. Vương Mẫu Nương Nương thương tình đã cho phép họ gặp nhau chỉ vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Và ngày mà Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau là lễ hội Thất Tịch hiện nay.

Phong tục độc đáo của lễ hội Thất Tịch

Phong tục của lễ hội thay đổi tùy theo từng vùng miền khác nhau, nhưng đều cùng hy vọng tình duyên bền vững và son sắt.

Những phong tục phổ biến nhất trong ngày lễ Thất Tịch đó là các cô gái cầu nguyện để Chức Nữ cho bàn tay khéo léo để thêu thùa. Bởi theo người dân Trung Quốc Chức Nữ là một vị tiên tử xinh đẹp khéo léo trong thêu dệt. Vậy nên vào buổi tối của lễ hội, các cô gái sẽ may một số mẫu và chuẩn bị một số loại trái cây ngon để thờ Chức Nữ để được ban cho các kỹ năng may tuyệt vời. Ngoài cầu mong nhận được kĩ năng may, họ còn cầu nguyện để có một tình yêu ngọt ngào.

Bên cạnh đó, lễ hội còn diễn ra những hoạt động truyền thống như làm lễ mừng cho trâu, trồng cây cầu tự, nhuộm móng tay, gội đầu lấy may,..vv

Món ăn đặc trưng của lễ hội Thất Tịch ở Trung Quốc

Trong các món ăn của ngày Thất Tịch, thì Xảo quả là món ăn nổi tiếng nhất. Đây là loại bánh ngọt rán mỏng được làm từ bột, đường và mè.

Cách nấu Xảo quả khá công phu, những người phụ nữ sẽ cho đường vào nồi và nấu lên, sau đó cho bột và mè vào. Khi hỗn hợp đã nhuyễn, sẽ được đặt lên bàn và cuộn thành một tấm mỏng, sau đó cắt ra theo hình vuông hoặc trụ tròn. Những thỏi bột này được rán cho đến khi vàng ươm.

Đối với người Trung Quốc Xảo quả không chỉ một món ăn mà còn được mang tặng người mình thương trong ngày Thất Tịch như lời tỏ tình lãng mạn. Vậy nên Xảo quả đã trở thành biểu tượng và lời tuyên ngôn mãnh liệt cho tình yêu trong lễ hội Thất Tịch ở Trung Quốc.

Lễ hội Thất Tịch ở Trung Quốc được xem là biểu trưng của lễ tình yêu phương Đông. Đây là lễ hội có truyền thống vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Trung Quốc. Đến với Trung Quốc vào dịp lễ hội Thất Tịch bạn sẽ được trải nghiệm những điều cực kì thú vị ơ đất nước có hàng nghìn năm lịch sử này.

Leave A Reply

Your email address will not be published.