Tìm hiểu lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc

Trung Quốc là một đất nước có bề dày lịch sự cho nên ở đây có nét văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo. Nền văn hóa Trung Hoa ảnh hưởng khá nhiều tới một số các quốc gia Châu Á như Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Những nét văn hóa độc đáo ấy được thể hiện rất rõ trong các lễ hội truyền thống. Lễ hội thuyền rồng là một điển hình. Lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người dân nơi đây. Ngày này người Trung Quốc sẽ cầu bình an trong cuộc sống và mong tránh xa bệnh dịch.

Thời gian diễn ra lễ hội

Lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch (Tết Đoan Ngọ) hàng năm ở tất cả các con sông. Vào ngày này, những chiếc thuyết hình rồng rực rỡ bảy màu xếp hàng dài và người dân thực hiện nghi thức ném bánh nếp, bánh gạo, trứng luộc xuống sông. Lễ hội thuyền rồng lần đầu tiên được tổ chức tại Phiên Ngu – nơi sản sinh ra nền văn hóa thuyền rồng  đậm bản sắc văn hóa Trung Quốc.

Trong tín ngưỡng và văn hóa của người Trung Quốc, rồng là một con vật linh thiêng, nó tượng trưng cho sự uy dũng, trang nghiêm và sung túc. Cho nên hình tượng rồng xuất hiện mọi nơi trong đời sống và văn hóa của người dân Trung Quốc từ hàng nghìn năm như trong áo bào của vua chúa, cung điện, đền chùa,..

Vào ngày 30/10/2009 lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Truyền thuyết về lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc

Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của ghi thức này, nhưng được biết đến nhiều và đáng tin nhất là câu chuyện về vị quan Khuất Nguyên.

Khuất Nguyên là người thuộc nước Sở, nổi tiếng trung quân ái quốc. Khi hay tin nước Sở bị nước Tần đánh bại, ông đã trầm mình tự vẫn trên dòng sông Mịch La vào đúng ngày 5 tháng 5 âm lịch. Người dân kính trọng tấm lòng trung quân của Khuất Nguyên nên thường ném đủ loại thực phẩm xuống con sông này với mong ước cá tôm đừng ăn mất xác ông.

Hoạt động chính của lễ hội

Lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc được chia làm 2 phần chính: phần lễ và phần hội. Trong phần lễ, những người dân tại nơi đây sẽ dâng hương lê để thể hiện sự kính trọng của họ đến với tổ tiên, cùng các vị thần linh của sông nước và biển cả.

Hoạt động nổi bật của lễ hội là cuộc đua thuyền rồng trên sông. Những nhóm tham gia sẽ chèo thuyền cạnh tranh nhau quyết liệt cùng nhịp trống đập thình thịch vang dội cả khúc sông tạo nên sự không gian vô cùng sôi động. Ngoài những hoạt động trên, trong lễ hội còn có cuộc thi uống rượu, thi nấu cơm trên thuyền rồng, hay các cuộc thi điêu khắc đầu rồng,..rất đặc sắc.

Những món ăn trong lễ hội

Ẩm thực của lễ hội thuyền rồng là điểm vô cùng hấp dẫn với du khách. Trong ngày lễ hội, người dân Trung Quốc sẽ ăn những món như bánh nếp đậu, bánh rán mè, trứng hấp trà.

– Bánh nếp đậu: Đây là món bánh không thể thiếu trong lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc. Món ăn được xuất phát theo truyền thuyết ném thức ăn xuống dưới sông của vị vị quan Khuất Nguyên. Bánh nếp đậu có hình tam giác xinh xinh với nhân đậu đỏ thơm ngon. Mỗi địa phương khác nhau lại có món bánh nếp đậu khác nhau. Nhưng về cơ bản, bánh nếp đậu được gói bằng lá, bánh có lớp vỏ bằng nếp dẻo bùi, thơm mùi lá non cùng lớp nhân đậu beo béo sần sật.

– Bánh rán mè: Đây là món tráng miệng quen thuộc trong thực đơn của người Trung Quốc. Trong lễ hội bánh rán mè có chút khác biệt. Nhân bánh được làm từ đậu đỏ – tượng trưng cho sự thịnh vượng, dồi dào và may mắn nên rất được người Trung Quốc ưa dùng vào những dịp lễ lạc.

– Trứng hấp trà: Đây là món ăn độc đáo chỉ có trong lễ hội thuyền rồng. Trứng sẽ hấp với nước trà pha loãng nên lòng trắng trứng dai giòn hơn, lớp vỏ trứng bên ngoài được nhuộm màu đỏ thẫm rất bắt mắt. Người dân Trung Quốc thường có tục bỏ trứng vào một túi vải nhỏ thêu hoa rực rỡ, đeo vào cổ trẻ con như một lời chúc may mắn.

Lễ hội thuyền rồng là một trong những lễ hội độc đáo của người dân Trung Quốc. Nếu tới thăm Trung Quốc vào đúng dịp này bạn sẽ được hòa mình vào không khí náo nhiệt, thưởng thức những món ăn truyền thống, tất cả sẽ để lại kỉ niệm vô cùng đáng nhớ cho bạn!

Leave A Reply

Your email address will not be published.