Tổng hợp các lễ hội lớn ở Trung Quốc được yêu thích nhất

Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa và lịch sử khá lâu đời. Chính vì thế, hàng năm có rất nhiều các lễ hội lớn được diễn ra ở đất nước này. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các lễ hội lớn ở Trung Quốc được yêu thích nhất để bạn tham khảo.

Lễ hội mùa Xuân (tết Nguyên Đán)

 

Lễ hội mùa Xuân là một trong các lễ hội lớn nhất ở Trung Quốc được người dân chào đón nồng nhiệt nhất. Trước tiên chính là bởi nó được diễn ra đúng vào dịp tết Nguyên Đán. Thứ đến là bởi vì đây là dịp để mọi người trong gia đình sum họp,  quây quần bên nhau ăn những bữa cơm đoàn viên.

Lễ hội này thường được diễn ra vào ngày 1 tháng 1 âm lịch hàng năm. Vì nó trùng với dịp tết Nguyên Đán nên mọi người thường hay dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và trang trí chúng bằng những tấm giấy màu đỏ có ghi nhiều lời chúc may mắn. Cũng giống như ở Việt Nam, trẻ em nơi đây vào các ngày này cũng được nhận những phong bao lì xì mừng cho 1 năm mạnh khỏe, học giỏi. Không chỉ thế khắp nơi trên đất nước Trung Hoa còn diễn ra rất nhiều hoạt động ca hát, múa lân, đốt pháo bông, múa rồng.

Lễ hội đèn lồng

Lễ hội này thường được tổ chức sau tết Nguyên Đán khoảng 2 tuần. Vào ngày này ở khắp các gia đình của người Trung Quốc thường gói bánh bao ăn kèm với nước súp để tượng trưng cho một sự sum vầy, hòa thuận vui vẻ của tất cả các thành viên.

Không chỉ thế người dân từ mọi miền còn thi nhau khoe tài bằng việc thiết kế những chiếc lồng đèn thật ấn tượng để treo trong nhà nhằm cầu sự bình an và ngụ ý mong muốn xua tan đi những linh hồn quỷ dữ.

Lễ hội Trăng rằm

Lễ hội trăng rằm thường được diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm hay nó còn gọi là tết trung thu. Trong lễ hội này mọi nhà đều treo lồng đèn, ăn bánh trung thu và thắp hương cúng Hằng Nga cầu mong cho có được dung mạo như hoa như nguyệt. Không chỉ thế ở khắp các nơi còn diễn ra tục múa rồng vô cùng ấn tượng, độc đáo.

Lễ hội thuyền Rồng

 

Trong các lễ hội lớn ở Trung Quốc thì lễ hội thuyền Rồng là náo nhiệt và vui nhất. Bởi trong ngày lễ này sẽ diễn ra cuộc đua thuyền rồng trên sông. Các đội sẽ cạnh tranh nhau chèo thuyền quyết liệt để xem ai về đích trước. Nhóm về đích đầu tiên sẽ chiến thắng và giật giải của ban tổ chức. Tương truyền lễ hội này là nhằm tưởng nhớ  nhà thơ Khuất Nguyên đã nhảy sông tự tử. Việc cố gắng vượt sông thể hiện những quyết tâm cứu người anh hùng này.

Bên cạnh đó trong dịp lễ hội thuyền Rồng mọi người sẽ ăn món Tzung Tzu nghĩa là gồm thịt, đậu, trứng , cơm được gói chung với nhau trong lá tre để cầu mong cho cuộc sống trong năm được bình an, tránh xa mọi bệnh tật.

Trên đây là bài chia sẻ về vấn đề tổng hợp các lễ hội lớn ở Trung Quốc được yêu thích nhất. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích, lý thú.

Leave A Reply

Your email address will not be published.